Monday, December 14, 2009

THIÊN NIÊN KIỆN

THIÊN NIÊN KIỆN

Thiên niên kiện hay còn gọi là Sơn thục, tên khoa học: Homalomena aff. SagittaefoliaJungh
Bộ phận dùng: Thân rễ. Rễ to, khô có nhiều xơ cứng sù sì, sắc nâu hồng, mùi thơm hắc, chắc cứng, ngoài xơ mà giữa nhiều thịt không mốc là tốt. Rễ khô kiệt còn 0,8 – 1% tinh dầu (chủ yếu là Linalôn, tecpineonym).
Thiên niên kiện vị đắng cay hơi ngọt, tính ôn, vào kinh can thận, có tác dụng tán phong, trừ thấp mạnh gân cốt, giảm đau, tiêu hoá.
Chủ trị, liều dùng: Trị phong thấp tê đau, trị nhức mỏi gân xương, đau dạ dầy, người già yếu dùng càng tốt, ngày dùng 3 – 6g.
Kiêng kỵ: Âm hư nội nhiệt kiêng dùng và kiêng ăn rau cải củ.
Cách bào chế: Theo Trung y: Lấy rễ đã chế khô mài với rượu mà uống, hoặc mài với nước thuốc chứ không nên sắc bay mất hương.
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Rửa sạch ủ kín cho mềm, thái lát phơi râm hoặc sấy nhẹ lửa cho khô. Khi dùng lấy lát khô ngâm rượu uống hoặc xoa bóp, hoặc phối hợp với thuốc khác tán bột làm hoàn. Cũng có thể dùng thứ tươi giá nát sao nóng bóp vào chỗ đau nhức.
Bảo quản: Dễ mốc, để nơi khô ráo mát, tránh ẩm nóng để giữ tinh dầu

BS. Xuân Lục

No comments:

Post a Comment